วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

นิสสันจัดหนัก ! ส่ง Nissan Sylphy ใหม่ ลุยประเทศไทยต่อจากจีน

NEW NISSAN SYLPHYAESTHETIC OF LIVING

เสน่ห์แห่งดีไซน์ เส้นสายอันเป็นเอกลักษณ์สะกดทุกสายตาด้วยพลังแห่งดีไซน์ที่ลงตัว โดดเด่นและแตกต่างด้วยเส้นสายพลิ้วไหวรอบคัน
อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ นิสสัน ซิลฟี ใหม่ สะท้อนความเหนือระดับในทุกมุมมอง สง่างาม ทันสมัยยิ่งขึ้น อีกขั้นของการดีไซน์ตัวถังขนาดใหญ่กว่า ปราดเปรียวลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ เติมเต็มสุนทรียภาพในทุกมิติของการขับเคลื่อน


วันนี้ 30 สิงหาคม 2012 Nissan Motor ประเทศไทยได้ฤกษ์เปิดตัว Nissan Sylphy เจเนเรชั่นที่ 3 ของตลาดโลก ถือ
เป็นการเปิดตัวลำดับที่ 2 ตามหลังตลาดจีนไปในช่วงเดือนเมษายน 2012 (พร้อมส่งมอบเดือนมิถุนายน 2012) และถือเป็นการเปิดตัวตัดหน้าตลาดอเมริกาเหนืออย่างฉิวเฉียดกันเลยทีเดียว

ความจริงแล้ว Nissan Sylphy ก็เคยบุกมาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายน 2000 ด้วย อย่าเพิ่งงุนงงกันครับ เพราะตอนนั้น สยามกลการ (ผู้แทนจำหน่าย Nissan ในประเทศก่อนที่จะถูกเทคโอเวอร์โดยบริษัทแม่) ได้ตัดสินใจเดินหน้าผลิต Nissan Bluebird Sylphy (ปัจจุบันเหลือแต่เพียงชื่อ Sylphy) มาสวมชื่อ Sunny Neo เพราะตัวแทนจำหน่ายหลายประเทศในเอเชียในสมัยนั้นลงมติกันว่าสมควรนำรูปโฉม Bluebird Sylphy มาผลิตแทนที่ Nissan Sunny B15 จะดีกว่ามาก ๆ

alt

Nissan Sylphy เจเนเรชั่นใหม่สำหรับตลาดเมืองไทยชูจุดเด่นรถยนต์นั่งระดับกลางที่มีรูปลักษณ์ในแนวหรูหราพรีเมี่ยม, ห้องโดยสารกว้างขวางหรูหรา, ตอบสนองการขับขี่อย่างทันใจ, ประหยัดน้ำมัน, ราคาจำหน่ายเหมาะสม  สำหรับตลาดโลกนั้น Nissan Sylphy ก็ยังมีแนวคิดการทำตลาดคล้ายกับเมืองไทยคือจับกลุ่มลูกค้าที่มีความเฉลียวฉลาด มองหาห้องโดยสารที่กว้างขวาง สะดวกสบาย สมรรถนะในการขับขี่ที่ดี และต้องประหยัดน้ำมัน

แนวคิดการพัฒนา Nissan Sylphy (หรือ Sentra สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ) ในระดับโลกมร. โทรุ โคมิโซ หัวหน้าทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์  บริษัท Nissan Motor จำกัด ได้กล่าวว่า “เราจะถามตัวเองเสมอว่า ในฐานะผู้ขับขี่ จุดเด่นต่างๆ จะใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งรถคันนี้จะต้องมีทั้งคุณภาพและจุดเด่นต่าง ๆ ที่สมดุลและสามารถดึงดูดลูกค้าได้ โดยเราตอบโจทย์นี้ด้วยการ นำขึ้นอีกครึ่งก้าว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเนื้อที่ห้องโดยสารเบาะหลัง และความเงียบของห้องโดยสารให้เทียบเท่ากับรถยนต์นั่งระดับหรูขนาดใหญ่ ส่วนด้านอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันของ Nissan Sylphy นั้นอยู่ในระดับเดียวกับรถยนต์รุ่นซับคอมแพคท์ (B-Segment) เลยทีเดียว”หัวหน้าวิศวกรผลิตภัณฑ์ บริษัท Nissan Motor จำกัด มร. เคนนิจิ มิโยชิ ให้ความเห็นว่า “เรามีแนวทางในการพัฒนารถยนต์คันนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ คุณภาพสูง  และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ในแต่ละตลาดที่แตกต่างกันได้ ดังนั้นเราจึงต้องสร้างรูปแบบที่เป็นสากล แต่อาจมีรายละเอียดแตกต่างกันไปบ้าง รถยนต์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์นั่งระดับกลาง แต่เราต้องการให้ลูกค้าได้ใช้รถที่มีคุณภาพสูงกว่าระดับกลางทั่วไป”

ส่วนแนวคิดในการออกแบบ  มร. คินอิจิ ไซโต หัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ ได้กล่าวว่า “เราต้องการให้รถยนต์รุ่นนี้เป็นรถคุณภาพสูง ดูหรูหราโดยธรรมชาติ สิ่งสำคัญคือ ส่วนหน้ารถโดยเฉพาะไฟหน้า เป็นครั้งแรกที่เราใช้หลอดไฟ LED  เราต้องการให้เกิดการสื่อสารผ่านไฟหน้าที่เปรียบเสมือนดวงตา และหากเรามองจากทางด้านข้าง จะสังเกตุเห็นส่วนที่นูนออกจากกันชนด้านหน้าและยาวต่อเนื่องไปยังด้านข้างและไฟท้าย ที่เราต้องการสื่อความรู้สึกของความพริ้วไหวของลายเส้นดังกล่าว”

Nissan Motor ตั้งเป้าจำหน่าย Nissan Sylphy/Sentra ในระดับโลกรวม 550,000 คันจาก 120 ประเทศทั่วโลกภายในปี 2014จุดขายหลักของ Nissan Sylphy เวอร์ชันตลาดไทย
 
1)    ดีไซน์ที่ดูหรูหราคล้ายกับรถ D-Segment
-    Nissan Sylphy ถูกออกแบบให้มีความสมดุลมากขึ้น แลดูสง่างามโดยมีขนาดตัวถังใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน และยังได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.29  ส่งผลดีต่อสมรรถนะที่ดีขึ้นและอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่ำ
-    ขยายพื้นที่บริเวณกระจกหน้า เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่  กันชนขนาดใหญ่และกระจังหน้าพร้อมช่องระบายอากาศแบบรังผึ้งที่ออกแบบมาให้ดูมีมิติมากขึ้น เพิ่มความปลอดภัยและช่วยควบคุมการถ่ายเทอากาศ
-    ไฟหน้าแบบ Multi-reflector พร้อมไฟแบบ LED ที่ได้ติดตั้งทั้งในตำแหน่งไฟหรี่ด้านหน้า  ชุดไฟท้าย ไฟเบรคดวงที่สาม และไฟเลี้ยวบริเวณกระจกมองข้าง และไฟอ่านแผนที่รวมรอบคัน 54 ดวง เพิ่มความ
 -    ห้องโดยสารภายในที่กว้างที่สุดเทียบเท่ารถยนต์นั่งหรูระดับกลาง (D-Segment) และพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถที่มีขนาดความจุมาก 510 ลิตร ซึ่ง Nissan เคลมว่าใหญ่ที่สุดในระดับเดียวกันและเทียบเท่ารถยนต์นั่งหรูระดับใหญ่ พร้อม
ช่องกลางทะลุถึงห้องโดยสารด้านหลัง สะดวกสบายต่อการใช้งาน
-    ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว และชุดโครเมียมบริเวณกระจังหน้า ที่เปิดประตูและด้านกระโปรงท้าย 2)    ความสบายภายในห้องโดยสาร

-    พื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาดใหญ่ ช่วยให้เข้า - ออกห้องโดยสารได้สะดวกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

-    สีภายในแบบเบจโทนใหม่ และบริเวณคอนโซลใช้วัสดุคุณภาพสูงที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Micro-grain เพื่อลดแสงสะท้อน ให้ความรู้สึกอบอุ่น พร้อมบุวัสดุบุนุ่ม (soft pad)บริเวณด้านหน้าคอนโซลและด้านข้างประตู 

-    เบาะนั่งขนาดใหญ่ ใช้วัสดุหนัง ( ในรุ่น 1.8V Navi 1.8V และรุ่น 1.6V) พร้อมที่พักแขนและที่วางขวดหรือแก้วน้ำ และพนักพิงศรีษะปรับระดับได้บริเวณที่นั่งด้านหลัง เพิ่มความสะดวกสบาย โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกล มีพนักเท้าแขนด้านหน้าพร้อมช่องเก็บของมีฝาสไลด์ปิด

-    แผงคอนโซลด้านหน้าออกแบบให้ใช้ง่ายตามหลักสรีระศาสตร์หรือ Ergonomic design เพื่อสะดวกต่อการใช้งานซึ่ง Nissan เคลมว่าได้แรงบันดาลจากปีกนางนวล

-    แผงคอนโซลกลางตกแต่งด้วยชุดลายไม้ (ในรุ่น1.8V Navi 1.8V และ 1.6 V) เพิ่มความหรูหรา และชุดเมทัลลิกให้ดูโฉบเฉี่ยว (ในรุ่น 1.6E และ 1.6S ลิตร)

-    พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นแบบ 3 ก้าน ปรับได้ 4 ทิศทางหุ้มหนัง (ในรุ่น1.8V Navi 1.8V  และ 1.6 V)  สไตล์สปอร์ต
พร้อมระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) และเพิ่มความสะดวกสบายกับสวิทซ์ควบคุมเครื่องเสียงและหน้าจอ MID ที่พวงมาลัยและระบบควบคุมเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (Bluetooth) เพื่อความปลอดภัย

-    แผงหน้าปัดเรืองแสง (Fine Vision  Meter) ขนาดใหญ่พร้อมจอแสดงข้อมูล Multi Information Display ในทุกรุ่น เพื่อแสดงข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งในแบบใช้จริง และเฉลี่ย/ชั่วโมง มาตรวัดระยะทางย่อยและระยะทางรวม สะดวกต่อการใช้งาน-    ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติพร้อมแยกปรับอุณหภูมิอิสระได้ซ้าย –ขวา และระบบช่องแอร์ด้านหลังสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง (เฉพาะรุ่น 1.8V Navi 1.8 V  และ 1.6 V)

-    ชุดเครื่องเสียงแบบ Built-in ลำโพง 6 ตัว พร้อมหน้าจอสีขนาด 4.3นิ้วในรุ่น1.8 V เล่นซีดี 1 แผ่นและเครื่องเล่น MP3 และช่องต่อ AUX และอุปกรณ์เชื่อมต่อ USB บริเวณช่องเก็บของ 

-    สำหรับรุ่น 1.8V Navi เพิ่มเติมระบบนำทาง Navigation system บนหน้าจอ 5.8นิ้ว สะดวกสบายด้วยฟังก์ชั่นการค้นหาสถานที่ 

-    กล้องมองหลัง (เฉพาะรุ่น 1.8V และ 1.8V Navi) มองได้ไกลถึงสามเมตร เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

-    ระบบกุญแจอัจริยะ Intelligent key พร้อมปุ่มเปิดท้ายรถและระบบ Immobilizer และ Panic alarm กระจกมองข้างพับเก็บอัตโนมัติเมื่อล็อครถ 

-    และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ Push start button 3)    เทคโนโลยีเพื่อความคุ้มค่าและความปลอดภัย (Clever Efficiency)
-    เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ใหม่ รหัส MRA8DE ที่ได้รับการพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มช่วงชักกระบอกสูบผสานไปกับการทำงานของระบบวาล์วแปรผันคู่ Twin C-VTC (Twin Continuously-Variable Timing Control) เพิ่มระยะชักกระบอกสูบให้ยาวขึ้นทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย เพื่อให้การเผาไหม้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และเคลือบแข็งระบบสปริงวาล์ว Diamond-like carbon coating ช่วยลดน้ำหนัก แรงเสียดทานและแรงเฉื่อยของวาล์ว เสริมประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ เงียบขึ้นและประหยัดน้ำมันมากขึ้น  Nissan เคลมว่าจะประหยัดกว่าเดิม 14%

ความจุกระบอกสูบ                                         :    1,798 ซีซี
แรงม้าสูงสุด PS (กิโลวัตต์/รอบต่อนาที)               :     131(96/6000)
แรงบิดสูงสุด นิวตัน-เมตร (กก-ม)/รอบต่อนาที        :    174 (17.8)/3600
ระบบขับเคลื่อน                                            :   XTRONIC CVT

-    เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว รหัส  HR16DE ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ และได้ติดตั้งระบบวาล์วแปรผันคู่ Twin C-VTC (Twin Continuously Variable Timing Control) ผสานกับการทำงานของระบบหัวฉีดคู่ Dual Injector System นับเป็นครั้งแรกในรถยนต์ระดับเดียวกัน เพื่อช่วยให้เกิดการเผาไหม้เกิดการเสถียรได้ดียิ่งขึ้น เพื่อสมรรถนะที่ดีกว่าและประหยัดน้ำมันสูงสุด โดย Nissan เคลมว่าประหยัดกว่ารุ่นเดิม (คาดว่า Sylphy 1.6 เจเนเรชั่นที่แล้ว) ประมาณ 18%

ความจุกระบอกสูบ                                      :  1,598 ซีซี
แรงม้าสูงสุด PS (กิโลวัตต์/รอบต่อนาที)            :  116 (85/5600)
แรงบิดสูงสุด นิวตัน-เมตร (กก-ม)/รอบต่อนาที     : 154 (15.7)/4000
ระบบขับเคลื่อน                                          :  MT/XTRONIC CVT

-    ทุกเครื่องจะจับกับระบบเกียร์อัจฉริยะแปรผัน XTRONIC  CVT เพื่อทุกการขับขี่ที่นุ่มนวล จากการพัฒนาระบบเกียร์ให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาลง แต่ให้อัตราทดเกียร์ที่กว้างขึ้น ตอบสนองทุกรูปแบบของการขับขี่และประหยัดน้ำมันมากขึ้น-    โครงสร้าง Zone Body Concept เอกสิทธิ์เฉพาะนิสสัน แข็งแกร่ง ทนทาน รองรับน้ำหนักและลดแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สัน สตรัท และระบบช่วงล่างด้านหลังทอร์ชั่น บีม พร้อมเหล็กกันโคลง ลดการสั่นสะเทือนทุกสภาพถนน ช่วยให้ทุกการขับขี่นุ่มนวล

-    ระบบความปลอดภัย Safety Shield แนวคิดยานยนต์เพื่อความปลอดภัยจากนิสสัน ที่จะมอบความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ก่อนที่ความเสี่ยงจะมาถึง นิสสัน  ซิลฟี ใหม่ จึงมาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยที่ให้ผู้ขับขี่มั่นใจได้มากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็น ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบดิสก์เบรค 4 ล้อ ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED โดดเด่นชัดเจนในระยะไกล เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ  ถุงลมคู่หน้า (Dual SRS Airbags) ในทุกรุ่นเพื่อลดความรุนแรงจากกการบาดเจ็บในกรณีที่เกิดแรงปะทะจากด้านหน้า ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค (ABS) เพื่อป้องกันล้อล็อคและลื่นไถลเมื่อต้องมีการเบรกกะทันหัน ระบบเสริมแรงเบรก (BA) และระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดระยะเบรกลงได้ 10-15 เปอร์เซ็นต์ และมั่นใจมากขึ้นกับระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilzer

คุณประพัฒน์ เชยชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ อาวุโส การตลาดและขายแห่ง Nissan Motor ประเทศไทยได้เปิดเผยกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย Nissan Sylphy ว่า ทาง Nissan ได้จัดโรดโชว์อวดโฉม Sylphy ทั่วประเทศภายในเดือนกันยายน, เพิ่มตัวแทนจำหน่าย Nissan ทั่วประเทศให้ครบ 180 แห่งในช่วงสิ้นปีงบประมาณปี 2012 (และจะมีแผนเปิดให้ครบ 210 แห่งในภายสิ้นปีงบประมาณปี 2013)

การสื่อสารทางการตลาดได้ใช้แนวคิด “ความสุนทรีย์ของการใช้ชีวิต” ตอกย้ำให้ลูกค้าทราบว่า Nissan Sylphy เป็นรถยนต์ C-Segment ที่มีความหรูหรามากกว่ารถระดับเดียวกันจนเทียบเคียงกับรถที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ เพื่อให้การสื่อสารเข้าใจถึงกลุ่มลูกค้าที่มองรถระดับพรีเมี่ยม Nissan จึงได้ว่าจ้างสองพรีเซนเตอร์สุดร้อนแรงถึง 2 คน คือ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต และโป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ  มาถ่ายทอดบุคลิก ตัวตนของผู้ที่ใช้รถยนต์รุ่นนี้คือ คนรุ่นใหม่ที่ประสบ
ความสำเร็จด้านอาชีพการทำงาน เป็นผู้ซื้อที่ฉลาด มองหาความโดดเด่นและความเหนือระดับ ความมีสุนทรียภาพของการใช้ชีวิตNissan Motor ยังขนแคมเปญในช่วงเปิดตัว Nissan Sylphy อย่างคับคั่งจนผิดวิสัยในรถระดับนี้ เริ่มจาก Nissan เสนอเงื่อนไขทางการเงินโดย Nissan Leasing  ดังต่อไปนี้
-อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 1.99%
-ผ่อนสบายกับโปรแกรม Easy Pay เริ่มต้นเดือนละ 7,999 บาท
-ดาวน์ขั้นต่ำ 29,999 บาท
-ผ่อนนานสูงสุด 84 เดือน

Nissan ยังเสนอแคมเปญพิเศษ Premium Package สำหรับผู้ที่จองรถยนต์ Nissan Sylphy ภายใน 31 ธันวาคม 
2012 ได้แก่
-ใช้สิทธิ์ซื้อประกันภัยชั้นหนึ่ง Nissan Premium Protection ราคา 5,555 บาท
-ติดฟิล์มรอบคันจาก Lamina ฟรี
-พรมแท้คุณภาพสูงจาก Nissan ฟรี

และมาแปลกงานนี้ Nissan ถึงกับกล่าวรายละเอียดการสร้างความประทับใจในการบริการหลังการขายด้วยการชูจุดเด่นค่าบำรุงรักษาในระยะ 100,000 กิโลเมตรหรือ 60 เดือนเพียงแค่ 18,898 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์คู่แข่งก็จะมีค่าบำรุงรักษามากกว่า 20,000 บาท

ราคาจำหน่ายเกรดต่าง ๆ 
1.6 S MT ราคา 746,000 บาท
1.6 S CVT ราคา  776,000 บาท
1.6 E CVT ราคา  799,000 บาท
1.6 V CVT ราคา  833,000 บาท
1.8 V CVT ราคา 899,000 บาท
1.8 V CVT Navi ราคา 931,000 บาท

Nissan Motor ประเทศไทยได้ตั้งเป้ายอดจำหน่าย Nissan Sylphy Sedan ใหม่ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2012 จนถึงเดือนมีนาคม 2013 (เดือนปิดปีงบประมาณประจำปี 2012) หรือตกประมาณเดือนละประมาณ 2,857 คัน และตั้งเป้าพร้อมส่งมอบภายในสิ้นปี 2012 ที่ 10,000 คันหรือประมาณเดือนละ 2,500 คัน (เป้าจำหน่ายนี้ไม่รวมกับ Sylphy Sport ตัวถัง 5 ประตูที่จะจำหน่ายต้นปี 2013)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น